Đề nghị xem xét kết luận điều tra vụ án số 84/CSKT ngày 30/01/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đối với bị can Võ Tá Thiện

Facebook Google+ Email

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-------o0o--------

 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

58C Hùng Vương – Phường Thới Bình.

Quận Ninh Kiều – TP CầnThơ.

ĐT: (0292) 3822490 – DĐ: 0913.870099

Website: www.vanly.com.vn    Email: vanlylaw@gmail.com

---------------------------------------------------------------------

                        Cần Thơ, ngày 03 tháng 02 năm 2020.

 

ĐỀ NGHỊ XEM XÉT KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ÁN

SỐ 84/CSKT NGÀY 30/01/2020 CỦA CƠ QUAN CSĐT

CÔNG AN TỈNH  TIỀN GIANG ĐỐI VỚI BỊ CAN VÕ TÁ THIỆN

 

Kính gửi:   - THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN CSĐT CÔNG AN TỈNH  TIỀN GIANG.

                 - VIỆN TRƯỞNG VKSND TỈNH TIỀN GIANG.

 

Tôi: Luật sư Nguyễn Trường Thành-Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ là người bào chữa cho bị can Võ Tá Thiện-Nguyên Giám đốc Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho. Bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố điều tra về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

- Căn cứ Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về quyền và nghĩa vụ người bào chữa.

- Căn cứ Thông báo về đăng ký bào chữa số 1662/CSKT ngày 13/11/2018 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang.

- Sau khi nghiên cứu kết luận điều tra vụ án 84/CSKT ngày 30/01/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang.

- Sau khi trao đổi và có sự thống nhất của bị can Võ Tá Thiện.

Luật sư có bản kiến nghị này gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Viện trưởng VKSND tỉnh Tiền Giang xem xét lại kết luận điều tra vụ án theo thẩm quyền.

I/ Nội dung kết luận hành vi phạm tội của ông Võ Tá Thiện của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang.

- Tại Bản kết luận điều tra vụ án 84/CSKT ngày 30/01/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã kết luận hành vi phạm tội của bị can Võ Tá Thiện như sau:

1/ Bị can Võ Tá Thiện được Cục hàng hải Việt Nam bổ nhiệm làm Giám đốc Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho kể từ ngày 01/01/2015 cho đến tháng 11/2018, sau khi nhận nhiệm vụ Giám đốc Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho bị can Võ Tá Thiện đã chỉ đạo bộ phận cấp dưới gồm “Nguyễn Tấn Phát, Nguyễn Thiên Trúc, Lê Quang Huy” tiến hành lập hồ sơ thanh quyết toán khống tiền nhiên liệu cấp cho canô 210CV của Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho trong giai đoạn từ tháng 01/2015 đến tháng 12/2016 để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước chi cho hoạt động ngoại giao, chi cho các hoạt động không được quyết toán theo quy định và cho cá nhân Võ Tá Thiện tổng số tiền đề nghị truy tố là 1.493.796.695đ.

2/ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang còn kết luận bị can Võ Tá Thiện là đối tượng chủ mưu cầm đầu trong vụ án, đồng thời đề nghị truy tố bị can và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 221 Bộ luật hình sự năm 2015.

II/ Ý kiến Luật sư.

1/ Về tố tụng: Quá trình điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang có những vấn đề sau đây cần được xem xét lại.

Thứ nhất: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, được thể hiện.

a/ Theo Bản kết luận điều tra vụ án số 84/CSĐT của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang tại trang 24 mục 8 đã kết luận rõ “Đối với hành vi quyết toán nhiên liệu khống canô 210CV xảy ra từ tháng 08/2011 đến tháng 12/2014 theo lời khai của các bị can Nguyễn Tấn Phát, Lê Quang Huy, Bùi Thị Đoan Khánh, Trần Hải Triều Thanh và Phạm Thanh Tân do thời hạn điều tra đã hết”. Cơ quan CSĐT chưa thu thập đủ tài liệu chứng cứ để chứng minh tội phạm và người phạm tội, hành vi vi phạm pháp luật trong giai đoạn này không ảnh hưởng đến cấu thành tội phạm của các bị can trong giai đoạn 2015-2016. Vì vậy Cơ quan điều tra sẽ tách riêng và tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ xử lý sau, theo kết luận này thì việc tách vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang với hai lý do như trên là không có căn cứ, có dấu hiệu bao che tội phạm, bỏ lọt người và hành vi phạm tội trái với quy định tại khoản 2 Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Việc điều tra hành vi lập khống chứng từ kế toán giai đoạn 2011 đến 2014 có ý nghĩa quan trọng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án, trong đó nó liên quan trực tiếp đến cáo buộc bị can “Võ Tá Thiện là chủ mưu hay không chủ mưu, phạm tội hay không phạm tội”. Vì bị can Võ Tá Thiện chỉ bắt đầu làm Giám đốc từ ngày 01/01/2015, trong khi việc thanh toán khống nhiên liệu canô 210CV đã được các bị can khác trong vụ án cùng Giám đốc Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho cũ thực hiện từ năm 2011 đến năm 2014. Trong trường hợp này lẽ ra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra và nhập vụ án theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã làm ngược lại là không bảo đảm tính công bằng.

b/ Để hoàn thiện hồ sơ kế toán thanh toán nhiên liệu canô 210CV bắt buộc phải có hóa đơn GTGT, theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã kết luận các hành vi xuất khống hóa đơn GTGT của các DNTN Minh Dũng, các cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần Chợ Gạo, cửa hàng xăng dầu Phúc Thịnh … thông qua cán bộ thuế Trần Minh Quang để cung cấp hóa đơn GTGT khống cho ông Nguyễn Tấn Phát-Trưởng phòng tài vụ kiêm kế toán trưởng Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho là các hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang không khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi phạm tội theo quy định tại Điều 203 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 là không bảo đảm khách quan bỏ lọt và có dấu hiệu bao che tội phạm theo quy định của điều luật này “Việc  phát hành hóa đơn đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30.000.000đ đến dưới 100.000.000đ là đủ cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án và khởi tố bị can”.

Trong vụ án này, hành vi phát hành hóa đơn đã ghi nội dung của các Chủ DN, Giám đốc Công ty là nguyên nhân chính để bị can Nguyễn Tấn Phát kế toán trưởng, Trưởng phòng tài vụ Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho hợp thức hóa hồ sơ kế toán trình Giám đốc Cảng vụ thanh toán nhiên liệu cho canô 210CV nên phải khởi tố, điều tra và truy tố trong cùng vụ án.

Thứ hai: Bị can Võ Tá Thiện và các bị can khác bị khởi tố điều tra và đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang không trưng cầu giám định tài chính kế toán để xác định hành vi của các bị can vi phạm quy định nào của “Luật kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành”. Trong tổng số tiền 1.493.796.695đ bị quy buộc là thiệt hại ngân sách Nhà nước thì khoản chi nào đúng Luật kế toán, khoản chi nào đúng quy chế chi tiền nội bộ, khoản chi nào chưa đúng cần thiết phải được giám định để bóc tách loại trừ trách nhiệm cho bị cáo Võ Tá Thiện nói riêng và các bị can khác trong cùng vụ án nên cần thiết phải được trưng cầu giám định.

2/ Về nội dung Bản kết luận điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cáo buộc ông Võ Tá Thiện “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”  với số tiền 1.493.796.695đ theo 03 bản phụ lục đính kèm với vai trò chủ mưu là không có căn cứ pháp lý vững chắc. Bởi các lý do:

Thứ nhất: Không có kết quả giám định tài chính kế toán mà chỉ là các tổng hợp của điều tra viên và Cơ quan CSĐT trong đó có sử dụng các tài liệu sổ tay của Thanh và sổ tay của Phát làm căn cứ buộc tội bị can Võ Tá Thiện là không hợp pháp. Các sổ tay do các cá nhân trên tự ghi, tự cung cấp cho Cơ quan CSĐT mà bị can Võ Tá Thiện không thừa nhận, không biết.

Thứ hai: Theo phụ lục 2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang quy buộc Thiện chỉ đạo chi 5% mua hóa đơn GTGT khống số tiền 81.881.000đ trong khi kết luận điều tra vụ án lại cho rằng “Không cấu thành tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” được quy định tại Điều 203 Bộ luật hình sự năm 2015 nhưng lại đề nghị truy tố khoản tiền này về tội “Vi phạm quy định về kế toán” là mâu thuẩn, không bảo đảm tính hợp pháp.

Thứ ba: Việc mua bán hóa đơn khống để hợp thức hóa hồ sơ kế toán thanh toán nhiên liệu canô 210CV đã có từ năm 2011 đến năm 2014 trước khi ông Thiện làm Giám đốc cùng các bộ phận khác của Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho trước đó đã làm nên không thể quy buộc ông là chủ mưu, cầm đầu như kết luận điều tra vụ án.

III/ Kết luận và ý kiến đề xuất.

1/ Kết luận.

- Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt, bao che tội phạm xảy ra từ giai đoạn 2011 đến 2014 đối với các cá nhân có liên quan đến hồ sơ thanh toán nhiên liệu cho canô 210CV tại Cảng vụ hành hải Mỹ Tho.

- Có dấu hiệu bỏ lọt, bao che tội phạm mua bán phát hành hóa đơn khống GTGT từ năm 2011 đến năm 2015 xảy ra tại các DNTN  và Công ty cung cấp hóa đơn GTGT cho ông Nguyễn Tấn Phát.

- Không trưng cầu giám định tài chính kế toán, nên kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang không chỉ ra được “Vi phạm quy định về kế toán” thì vi phạm quy định, điều luật nào của Luật kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật kế toán.

- Chưa có căn cứ pháp lý để buộc tội bị can “Võ Tá Thiện” theo quy định tại Điều 221 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

2/ Ý kiến đề xuất.

Từ nội dung nêu trên, Luật sư trân trọng đề nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Tiền Giang trong phạm vi thẩm quyền xem xét để áp dụng Điều 245 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang điều tra bổ sung.

Trên đây là kiến nghị của Luật sư về vụ án, kính đề nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Tiền Giang quan tâm.

Trân trọng.

Nơi nhận:

- Như trên.

- Phòng KSĐT án KT&TPCV

VKSND tỉnh Tiền Giang.

- Ông Võ Tá Thiện.

- Lưu HS.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

Trưởng Văn Phòng

(Đã ký)

LS.Nguyễn Trường Thành