Bản Dự Thảo
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------------
BẢN GIẢI TRÌNH
(dự thảo)
Kính gửi: - LÃNH ĐẠO BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
- THANH TRA BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
Lời đầu tiên, Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới xin gửi lời chào trân trọng nhất đến đến lãnh đạo Bộ giao thông vận tải, Thanh tra Bộ giao thông vận tải. Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm của Bộ giao thông vận tải, Thanh tra Bộ giao thông vận tải và các cơ quan trong ngành giao thông vận tải đã quan tâm đến Công ty và các sản phẩm của Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới trong thời gian qua.
Vừa qua, qua các cơ quan thông tin, báo chí, chúng tôi có biết được thông tin về việc Bộ giao thông vận tải, Thanh tra Bộ giao thông vận tải có đề xuất sẽ cấm Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới tham gia đầu thầu, chỉ định thầu các công trình của ngành giao thông vì đã có những sai phạm trong quá trình đầu thầu, thực hiện hợp đồng thi công các gói thầu thuộc dự án đường Quang Trung - Cái Cui do Sở Giao thông vận tải thành phố Cần Thơ làm chủ đầu tư.
Sau khi rà soát lại toàn bộ quá trình thỏa thuận lập liên danh, tham gia đấu thầu, ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện hợp đồng và thực hiện các công việc theo các hợp đồng đã ký với các đơn vị liên quan, chúng tôi nhận thấy rằng Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới đã có nhiều thiếu sót trong quá trình thực hiện các công việc liên quan đến các gói thầu thuộc dự án đường Quang Trung - Cái Cui.
Tuy nhiên, để lãnh đạo Bộ giao thông vận tải, Thanh tra Bộ giao thông vận tải và các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, đánh giá lại một cách khách quan, toàn diện để đưa ra quyết định cuối cùng hợp tình, hợp lý tạo điều kiện cho Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới khắc phục những sai sót, thực hiện tốt hơn các hợp đồng đã ký và cả những hợp đồng khác sau này, Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới xin gửi đến Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Bộ giao thông vận tải và các cơ quan chức năng có liên quan bản giải trình của Công ty về những sai phạm mà Thanh tra Bộ giao thông vận tải đã đưa ra trong Kết luận thanh tra số 1135/KL-BGTVT ngày 27/01/2014. Phần giải trình của chúng tôi như sau:
I/ Phần thứ nhất: Liên quan đến quá trình thương thảo, ký kết các hợp đồng liên danh, hợp đồng kinh tế:
Sau khi làm việc với Thanh tra Bộ giao thông vận tải vào ngày 10/10/2013, Hội đồng quản trị và Ban giám đốc Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình liên danh, thực hiện hợp đồng giữa Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới và Công ty cổ phần 304, doanh nghiệp tư nhân Công Lập trong việc tham gia đấu thầu, thực hiện hợp đồng thi công gói thầu số 2 và số 5 thuộc Công trình mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.
Qua rà cho thấy: Công ty cổ phần bê tông 620 - Bình Minh (nay là Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới) có ký Thỏa thuận liên doanh ngày 17/12/2009 với Công ty cổ phần xây dựng 304 để liên danh tham gia gói thầu số 5: Cầu và đường dẫn vào cầu Bến Bạ, Lý trình (Km5+850-K6+500) và Thỏa thuận liên danh ngày 18/12/2009 với Doanh nghiệp tư nhân Công Lập và Công ty cổ phần xây dựng 304 để liên danh tham gia gói thầu số 2: Đường và các công trình trên đường, Lý trình Km4+300 đến cuối tuyến) thuộc công trình: Mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, Các Thỏa thuận liên danh này đều do Nguyễn Tường Lâm - Giám đốc (cũ) của Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh tự ý ký kết với các đơn vị đối tác mà không thông qua Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và các phòng, ban chức năng của Công ty. Do đó, toàn bộ các hồ sơ, tài liệu liên quan đến các Thỏa thuận này đều không được lưu giữ tại Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh.
Riêng đối với Hợp đồng kinh tế số 104/HĐKT.12 ngày 15/9/2012; hạng mục sản xuất dầm BTCT DƯL; Công trình: Mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui - gói thấu số 5: xây dựng cầu và đường dẫn vào cầu Bế Bạ, khi ký hợp đồng có thông quan lãnh đọa và các phòng ban của Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh.
II./ Phần thứ hai: Liên quan đến nội dung các thỏa thuận và hợp đồng:
1./ Đối với các thỏa thuận liên danh:
Theo giải trình của ông Nguyễn Tường Lâm, Công ty cổ phần bê tông 620 - Bình Minh (nay là Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới) là đơn vị có thế mạnh về sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn (dầm, cọc, cống...) và các phụ kiện liên quan nên tham gia các liên danh này nhằm cung cấp các sản phẩm mà công ty sản xuất cho công trình. Do đó, sau khi ký kết các Thỏa thuận liên danh, tham gia đấu thầu và trúng thấu, Công ty cổ phần bê tông 620 - Bình Minh đã ủy quyền lại cho các đơn vị trong liên danh thực hiện các hợp đồng đã ký kết, còn Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh sẽ là đơn vị cung cấp cọc, dầm và các phụ kiện cho công trình. Cụ thể, đối với gói thấu số 2, Công ty cổ phần bê tông 620 - Bình Minh và Công ty cổ phần xây dựng 304 đã ủy quyền cho Doanh nghiệp tư nhân Công lập thực hiện (giấy ủy quyền số 01 ngày 30/12/2009); đối với gói thầu số 5, Công ty cổ phần bê tông 620 - Bình Minh đã ủy quyền cho Công ty cổ phần xây dựng 304 thực hiện hợp đồng (giấy ủy quyền số 02/GUQ ký ngày 30/12/2009). Do đã ủy quyền cho các đơn vị này thực hiện hợp đồng nên toàn bộ hồ sơ, sổ sách có liên quan đến việc thực hiện các gói thầu đều do các đơn vị nhận ủy quyền lập và lưu giữ.
2./ Đối với hợp đồng kinh tế:
Theo nội dung hợp đồng, Công ty cổ phần xây dựng 304 đặt hàng mua và Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh đồng ý nhận sản xuất dầm BTCT DƯL (bê tông cốt thép dự ứng lực) l.24,54m căng trước và l.33m căng trước sử dụng cho Công trình cho công trình Mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui - gói thầu số 5: xây dựng cầu và đường dẫn vào cầu Bến Bạ với chủng loại, đặc điểm và quy các kỷ thuật theo đúng thiết kế định hình của Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh (tải trọng HL93, thiết kế theo tiêu chuẩn 22 TCN 272-05).
Như vậy, đối với hợp đồng kinh tế này, Công ty cổ phần Bê Tông Bình Minh có trách nghiệm sảm xuất dầm BTCT DƯL (bê tông cốt thép dự ứng lực) L.24,54m căng trước và L.33m căng trước với chủng loại, đặc điểm và quy các kỷ thuật theo đúng thiết kế định hình của Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh (tải trọng HL93, thiết kế theo tiêu chuẩn 22 TCN 272-05) theo đặt hàng của Công ty cổ phần xây dựng 304.
III./ Phần thứ ba: Quá trình thực hiện các thỏa thuận, hợp đồng:
1./ Đối với các thỏa thuận liên danh:
-
Đối với thỏa thuận liên danh thực hiện gói thầu số 2, như trên chúng tôi đã giải trình, do các thỏa thuận liên danh và các hồ sơ, tài liệu đính kèm không được lưu giữ tại Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh nên sau khi làm việc với đoàn thanh tra của Bộ giao thông vận tải, chúng tôi tiến hành rà soát và tìm hiểu mới biết: Đối với thỏa thuận liên doanh thực hiện gói thầu số 2 này, ông Nguyễn Tường Lâm - Giám đốc Công ty cổ phần bê tông Bình Minh và ông Nguyễn Hoàng Dũng - Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng 304 đã ủy quyền toàn bộ cho Doanh nghiệp tư nhân Công Lập do ông Trần Văn Nhựt làm Giám đốc thực hiện, bao gồm cả việc thi công 100% khối lượng công trình theo hợp đồng thi công đã ký.
-
Đối với Thỏa thuận liên doanh thực hiện gói thầu số 5, sau khi rà soát lại, chúng tôi mới biết Giám đốc Nguyễn Tường Lâm đã đại diện Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh ký ủy quyền cho Công ty cổ phần xây dựng 304 thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, trong ủy quyền này không có nội dung ủy quyền để thực hiện khối lượng công việc theo bảng dự kiến phân chia khối lượng kèm theo Thỏa thuận liên danh. Theo giải trình của ông Nguyễn Tường Lâm, theo thỏa thuận thì Công ty xâu dựng 304 sẽ chịu trách nhiệm thi công toàn bộ khối lượng theo hợp đồng thi công đã ký; còn Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh sẽ cung cấp dầm, cọc, bê tông tươi... cho công trình. Tuy nhiên khi ký ủy quyền ông Lâm đã sơ suất không để ý đến nội dung ủy quyền để thực hiện khối lượng công việc theo bảng dự kiến phân chia khối lượng kèm theo Thỏa thuận liên danh. Mặt khác, quá trình thực hiện thỏa thuận liên danh và hợp đồng thi công, phía đối tác liên danh là Công ty cổ phần xây dựng 304 không hề thông báo tiến độ thực hiện hợp đồng cho Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh, đơn vị tư vấn gián sát, Chủ đầu tư... cũng không có thông báo nào về việc thực hiện phần việc theo hợp đồng thi công của Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh. Do đó, Công ty cứ nghĩ rằng đã ủy quyền cho Công ty cổ phần xây dựng 304 thực hiện toàn bộ khối lượng công việc nên hai bên chỉ ký hợp đồng kinh tế cung cấp dầm BTCT dự ứng lực cho công trình.
Mặt khác, theo các hồ sơ mà chúng tôi tìm hiểu được (cụ thể là theo Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán - thanh toán lần thứ 7 - do Công ty cổ phần 304 lập gửi cho chủ đầu tư tháng 01/2014 - thì một phần khối lượng được phân cho Công ty cổ phần Bê tông Bình Minh là sản xuất cọc BTCT 45x45 và BTCT 30x30 đã được Công ty cổ phần 304 thực hiện và cũng đã được chủ đầu tư thanh toán. Điều này cho thấy, mặc dù trong ủy quyền thiếu nội dung ủy quyền thực hiện toàn bộ khối lượng công việc nhưng cả hai bên đều ngầm hiểu rằng đã Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh đã ủy quyền cho Công ty cổ phần xây dựng 304 thực hiện toàn bộ khối lượng công việc theo hợp đồng đã ký.
2./ Đối với hợp đồng kinh tế số 104/HĐKT.12 ngày 15/9/2012:
Theo điều 3 của hợp đồng, Bên B (Công ty cổ phần 6320 Bình Minh) sẽ triển khai thực hiện sản xuất dầm BTCT DƯL kể từ ngày nhận được tiền tạm ứng (30%) và đơn đặt hàng của Bên A (Công ty cổ phần xây dựng 304). Tuy nhiên cho đến thời điểm thanh tra làm việc và cho đến hiện nay, Công ty cổ phần xây dựng 304 vẫn chưa tạm ứng tiền và chưa có đơn đặt hàng nên Công tư cổ phần 620 Bình Minh (nay là Công ty cổ phần 620 Châu Thới) vẫn chưa triển khai các công đoạn để tiến hành thi công sản xuất dầm BTCT DƯL theo hợp đồng đã ký.
Do đó, việc đoàn thanh tra xác định trong biên bản làm việc ngày 10/10/2013 rằng:
-
“Công ty thi công đúc dầm cầu Bến Bạ (gói 5) theo hợp đồng số 104/HĐKT.12 ngày 15/9/2012 với Công ty cổ phần xây dựng 304 về việc bán dầm BTCTDƯL I24,54 và I.33.
-
Công ty chưa cung cấp chấp thuận của TVGS, Chủ đầu tư về:
+ Máy móc, thiết bị, nhân lưu thi công công trình.
+ Phòng thí nghiệm LAS 484 (Công ty TNHH thí nghiệm kiểm định Miền Nam).
+ Vật liệu đầu vào.
+ Thiết kế cấp phối Bê tông.
-
Hồ sơ nghiệm thu thi công đúc dầm khôgn có sự tham gia giám sát của tư vấn giám sát.
-
Thiếu biên bản lấy mẫu thí nghiệm vật liệu để thí nghiệm cấp phối bê tông và biên bản lấy mẫu để nén mẫu bê tông”
Là do nguyên nhân khách quan như đã nêu trên.
IV./ Phần thứ tư: Quá trình xử lý của Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới:
Ngay sau khi phát hiện ra những việc làm thiếu minh bách của ông Nguyễn Tường Lâm trong việc ký kết các Thỏa thuận liên danh thực hiện gói thấu số 2 và gói thầu số 5 Công trình mở rộng đường quanh Trung - Cái Cui, cùng với những sai phạm khác trong qquá trình giữ chức Giám đốc Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới đã quyết định miễn nhiệm chức giám đốc của ông Nguyễn Tường Lâm.
Bên cạnh đó, Ban giám đốc mới đã tiến hành rà soát, xem xét và làm việc với các đối tác trong các liên danh như Công ty cổ phần xây dựng 304, doanh nghiệp tư nhân Công Lập để nắm rõ lại các công việc và có hướng giải quyết một cách hài hòa, đúng quy trình và tuân thủ các quy định của pháp luật.
V./ Phần thứ năm: Kiến nghị và đề xuất.
Từ những giải trình nêu trên, Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới kính đề nghị lãnh đạo Bộ giao thông vận tải, thanh tra Bộ giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan xem xét lại việc đề nghị cấm Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới tham gia đấu thầu các dự án trong ngành giao thông vận tải trong vòng hai năm do vi phạm trong quá trình đấu thầu, không thực hiện hợp đồng theo quy định. Bỡi vì:
Thứ nhất: Chúng tôi thừa nhận trong quá trình liên danh để đấu thầu, thực hiện hiện hợp đồng thi công hai gói thấu số 2 và số 5 Công trình mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui, Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh (nay là công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới) đã có một số sai phạm như Đoàn thanh tra Bộ giao thông vận tải đã phát hiện. TUy nhiên, những sai phạm này xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan (do sai phạm của cá nhân giám đốc cũ của công ty là ông Nguyễn Tường Lâm) và nguyên nhân khách quan như chúng tôi đã giải trình ở trên.
Thứ hai: Đây là lần sai phạm đầu tiên của Công ty cổ phần bê tông 620 Bình Minh (nay là Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới). Từ khi thành lập đến nay, Công ty luôn làm ăn đàng hoàng, đúng quy định của pháp luật; sản phẩm của công ty làm ra đã có chỗ đứng trên thị trường và được nhiều công ty, chủ đầu tư, ban quan lý dự án... lựa chọn sử dụng cho các công trình xây dựng. từ trước đến nay, Công ty cũng chưa để xảy ra các sai phạm nào nghiêm trọng cả trong công tác tham gia đấu thầu, thi công công trình cũng như chất lượng sản phẩm... dó công ty sản xuất ra.
Thứ ba: Do quá trình điều hành của Ban giám đốc cũ có nhiều vấn đề thiếu minh bạch, dẫn đến việc Công ty hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên vừa qua Hội đồng quản trị Công ty đã quyết định sắp xếp lại bộ máy lãnh đạo, thay thế một số cán bộ không đủ năng lực, thiếu tinh thần trách nhiệm; đồng thời cơ cấu lại để công ty hoạt động minh bạch hơn. Do đó, chúng tôi cam kết sẽ không có những sai phạm tương tự xảy ra trong tương lai.
Thứ tư: Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ cho ngành giao thông vận tải như dần BTCT DƯL, cọc BTCT, bê tông tươi các loại... Nay Bộ Giao thông vận tải, thanh tra bộ Giao thôgn vận tải cấm Công ty tham gia đấu thầu các dự án của ngành giao thông thì đồng nghĩa với việc cấm Công ty hoạt động sản xuất vì lúc đó sản phẩm của Công ty cũng sẽ không được các công ty, đơn vị trong ngành giao thông vận tải sử dụng khi xây dựng các công trình giao thông. Lúc đó, Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới sẽ đi đến con đường phá sản. Hơn 300 cán bộ, công nhân viên của công ty sẽ mất việc làm, không có thu nhập rơi; gia đình vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Nên chúng tôi rất mong lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Bộ giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan xem xét không cấm công ty tham gia đấu thầu các công tình của ngành giao thông vận lại nhằm tạo điều kiện cho Công ty tái cơ cấu và phát triển.
Trên đấy là giải trình của Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới, kính mong lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Bộ giao thông vận tải và các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, giúp đỡ.
Trân trọng kính chào!
Vĩnh Long, ngày ..... tháng 3 năm 2014
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới
Giám đốc
CÁC TÀI KÈM THEO BẢN GIẢI TRÌNH
1.
Biên bản thanh tra ngày 10/10/2013;
2.
Một phần Kết luận thanh tra số 1135/KL-BGTVT ngày 27/01/2014;
3.
Thỏa thuận liên danh ngày 17/12/2009;
4.
Thỏa thuận liên danh ngày 18/12/2009;
5.
Hợp đồng thi công gói thầu số 5;
6.
hợp đồng kinh tế số 104/HĐKT.12 ngày 15/9/2012;
7.
Giấy ủy quyền số 01/GUQ ngày 30/12/2009;
8.
Giấy ủy quyền số 02/GUQ ngày 30/12/2009;
9.
Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành đề nghị thanh toán - Thanh toán lần thứ 7;
10.
Biên bản họp hội đồng quản trị Công ty;
11.
Quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc của ông Nguyễn Tường Lâm.



