Đại án AVG: Một bị can xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Facebook Google+ Email
Đại án AVG: Một bị can xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra kết luận điều tra vụ AVG, ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Tổng giám đốc Mobifone, thông qua người đại diện pháp luật, đã gửi đơn đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự. Lý do, ông Nguyên chính là nhân tố cản trở hoàn tất giao dịch giữa Mobifone và AVG.

"Nút thắt" 5% hợp đồng

Theo Luật sư Nguyễn Trường Thành, người đại diện pháp luật cho ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phó Tổng giám đốc MobiFone, vụ án MobiFone mua AVG đã khắc phục được hậu quả sau khi hai bên huỷ bỏ hợp đồng và thu hồi lại tiền cho Nhà nước.

Việc hủy bỏ hợp đồng dựa trên cơ sở pháp lý là nghĩa vụ hai bên trong hợp đồng chưa hoàn tất, phía MobiFone chưa thanh toán nốt 5% giá trị hợp đồng cho các cổ đông AVG.

Luật sư Nguyễn Trường Thành phân tích: Theo kết luận điều tra, ông Nguyên là người đề nghị bằng văn bản dừng không thanh toán nốt 5% giá trị hợp đồng và không đồng ý ký biên bản họp thống nhất trong ban lãnh đạo về việc thanh toán khoản tiền còn lại này khi đến hạn phải thanh toán vào tháng 7/2016.

“Nguyễn Đăng Nguyên không được bàn bạc, không hưởng lợi cá nhân, đã có đề nghị dừng thanh toán 5% còn lại của thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG… Nguyên không đồng ý thanh toán 5% giá trị hợp đồng và không ký biên bản họp ban chỉ đạo tiếp nhận dự án đầu tư dịch vụ truyền hình ngày 18/7/2016, đây là căn cứ pháp lý quan trọng để thu hồi tiền cho Nhà nước”, kết luận điều tra viết.

dai-an-avg-w660-h481.jpg

Ông Nguyễn Đăng Nguyên nhận nhiệm vụ Tổng giám đốc MobiFone vừa đủ 1 năm trước khi bị khởi tố hôm 26/8

Theo hồ sơ vụ án, sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép, ngày 25/12/2015, Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà ký hợp đồng với các cổ đông AVG để nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG.

Từ ngày 28/12/2015 - 15/01/2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, tương ứng 8.445,324.611 tỷ đồng. Theo kết luận điều tra, hợp đồng đã gây thiệt hại cho Nhà nước 6.475,324.611 tỷ đồng.

Đến thời điểm theo tiến độ phải thanh toán nốt 5% giá trị còn lại của hợp đồng, ngày 13/7/2016, khi được hỏi ý kiến, ông Nguyên đã trả lời bằng văn bản không đồng ý thanh toán giá trị 5% còn lại này.

Ngày 18/7/2016, khi được yêu cầu tham gia ký biên bản họp Ban Chỉ đạo tiếp nhận dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, với nội dung thống nhất trình HĐTV phê duyệt thanh toán nốt 5% giá trị hợp đồng sau khi hoàn tất một số văn bản báo cáo, ông Nguyên là người duy nhất từ chối tham gia ký biên bản cuộc họp.

"Hợp đồng chưa hoàn tất nghĩa vụ các bên nên không thể thanh lý, đây là cơ sở pháp lý để hai bên huỷ bỏ hợp đồng và thu hồi toàn bộ tiền về cho Nhà nước. Việc từ chối thanh toán 5% giá trị hợp đồng của ông Nguyên có thể coi là đóng góp tích cực để đạt được kết quả này", luật sư Thành nêu quan điểm.

Từ cơ sở đó, luật sư của ông Nguyên trân trọng đề nghị Ban Nội chính Trung ương, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) xem xét để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Đăng Nguyên theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

dai-an-avg-w660-h481.jpg

Hàng loạt lãnh đạo MobiFone bị khởi tố do liên quan đến thương vụ AVG trị giá gần 8.900 tỷ. Ảnh minh họa

Mobifone xin cứu xét

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Nguyên được giao phụ trách chức vụ Tổng giám đốc từ tháng 8/2018 đến khi bị khởi tố, ngày 26/8/2019. Trong thời gian được giao phụ trách chức vụ Tổng giám đốc, ông Nguyên đã cùng tập thể MobiFone vượt qua nhiều khó khăn.

Ngày 28/8/2019, hai ngày sau khi ông Nguyên bị khởi tố, Công đoàn MobiFone có Công văn số 246 gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSNDTC đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông.

Công văn cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2019, MobiFone ghi nhận 2.644 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 8,6% và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 2.115 tỷ, tăng 8,4 % so với cùng kỳ năm 2018”.

"Đồng chí Nguyễn Đăng Nguyên là cán bộ ưu tú luôn gắn bó và cống hiến không vụ lợi cho MobiFone, đồng chí có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng, phát triển của MobiFone, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển dịch vụ viễn thông di động của cả nước. Những thành tích của đồng chí đã góp phần vào sự lớn mạnh của Tổng công ty Viễn thông MobiFone nói riêng và lĩnh vực viễn thông nói chung của Việt Nam", văn bản Công đoàn MobiFone nêu rõ.

Ngoài ra, trích lục kết luận điều tra cũng nêu: “Căn cứ vào lời khai bị can, lời khai của những người có liên quan, tài liệu, tờ trình, văn bản do Nguyễn Đăng Nguyên ký, có căn cứ đánh giá: Nguyễn Đăng Nguyên được phân công nhiệm vụ tổng hợp dự án nhưng thực tế không tham gia. Nguyên cùng Ban Tổng giám đốc ký báo cáo, ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, phê duyệt dự án…

Đến nay, hậu quả của hành vi làm trái đã được khắc phục hoàn toàn. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình phạt đối với bị can Nguyễn Đăng Nguyên”.

Ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Tổng giám đốc MobiFone được lựa chọn là người thay thế vị trí của ông Cao Duy Hải để lại, có nhiệm vụ lèo lái con thuyền MobiFone trong giai đoạn sóng gió nhất. Trong thời gian đó, MobiFone được khách hàng đánh giá là nhà mạng có chất lượng tốt.

Theo: Quang Minh - conglyxahoi.net.vn