TP.HCM: Bỏ rào cản hộ khẩu trong việc cấp 'sổ đỏ', 'giấy hồng'

Facebook Google+ Email














Người dân đang nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN tại UBND Q.Gò Vấp sáng ngày 3.4 - ảnh: D.Đ.M

Suốt nhiều tháng qua, nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM hầu như ngưng việc cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo mẫu mới để chờ hướng dẫn. Sau khi UBND TP.HCM ký ban hành quy trình mới cấp GCN (có hiệu lực từ ngày 10.4.2007), các quận huyện đang tổ chức lại việc tiếp nhận hồ sơ của người dân.



Số lượng hồ sơ tăng vọt


Sáng 3.4, chúng tôi có mặt tại UBND quận Gò Vấp. Mới hơn 9 giờ mà các máy phát số thứ tự ở khu vực tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN đã ngưng hoạt động. Bà Lê Thị Tư, Tổ phó Tổ tiếp nhận hồ sơ giải thích: 'Do có quá nhiều người đến nộp hồ sơ xin cấp GCN nên chúng tôi chỉ dừng lại ở số lượng có thể giải quyết trong buổi sáng. Đến lúc này, đã có hơn 100 người, chúng tôi phải giải quyết đến ít nhất hơn 12 giờ mới xong'. Bà Lê Thị Tư cũng cho biết, những trường hợp chưa có hộ khẩu mà có giấy tạm trú diện KT3 cũng được giải quyết. Những trường hợp mua đất giấy tay, cất nhà được các nhân viên yêu cầu phải có giấy chuyển nhượng đất, 'sổ đỏ' của chủ bán đất, hộ khẩu hoặc KT3, CMND và bản vẽ hiện trạng nhà đất. Trước đó, ngày 2.4 (ngày đầu tiên quận Gò Vấp nhận hồ sơ cấp GCN trở lại sau hơn 2 tháng tạm ngưng), dù người dân nộp hơn 100 hồ sơ nhưng chỉ được tiếp nhận 48 hồ sơ, phần lớn số hồ sơ bị từ chối do không đủ các giấy tờ theo quy định. Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Q.Gò Vấp cho biết, số lượng hồ sơ tồn đọng do chuyển từ cấp 'sổ đỏ' (theo Nghị định 181) sang 'giấy hồng' (theo Nghị định 90) tại Gò Vấp là 241 hồ sơ, đã thụ lý xong toàn bộ, chỉ chờ ký GCN và trả cho người dân. 'Hiện tại, toàn quận Gò Vấp còn khoảng 30.000 căn nhà chưa được cấp GCN. Trong số này phần lớn là các hộ chưa có hộ khẩu. Bây giờ đổi mới theo hướng không có hộ khẩu cũng được cấp GCN nên tôi dự đoán số lượng hồ sơ đề nghị được cấp GCN trong thời gian tới sẽ rất lớn' - ông Tuấn nói. Trước đó, ngày 23.3.2007 Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã ký quyết định giao cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp (thuộc Phòng TN-MT) tiếp nhận, thụ lý và trả hồ sơ cấp GCN. Ông Tuấn cho biết: 'Với những hồ sơ là đất trống thì Phòng TN-MT có trách nhiệm kiểm tra có đủ điều kiện cấp GCN hay không, còn đối với đất có nhà thì Phòng quản lý đô thị (QLĐT) sẽ kiểm tra trước khi cấp GCN (theo Nghị định 90)'.


Nhiều người dân mà chúng tôi gặp tại trụ sở UBND quận Gò Vấp đều tỏ ra phấn khởi vì việc bỏ hẳn rào cản hộ khẩu trong việc cấp GCN. Ông Nguyễn Văn Sáu, ngụ ở phường 8 nói: 'Chúng tôi đợi chờ nhiều năm rồi, nay biết chỉ cần KT3 cũng được cấp chủ quyền nhà đất nên lập tức đi nộp hồ sơ ngay'.


Cố gắng rút ngắn thời gian cấp GCN


Bà Phạm Thị Thủy Tiên, Tổ trưởng Tổ thụ lý, cấp GCN của quận Tân Phú cho biết: 'Đến ngày 3.4, quận Tân Phú đã cấp được 1.586 GCN theo Nghị định 90'. Bà Tiên cũng cho biết, trước mắt những trường hợp chưa có hộ khẩu thì quận chưa cấp GCN nhưng nếu quy trình của UBND TP.HCM không yêu cầu cần có hộ khẩu thì quận sẽ áp dụng theo đúng như vậy.


Tại quận 8, ông Nguyễn Hồng Lam, Trưởng phòng TN-MT cho biết, do có sự chuyển đổi giữa Nghị định 181 và Nghị định 90 nên có một số hồ sơ bị tồn đọng một thời gian. Nay toàn bộ 161 hồ sơ đó đã được quận ký cấp 'giấy hồng'. Ông Nguyễn Hồng Lam khẳng định: 'Nghị định 90 không bắt buộc người dân phải có hộ khẩu mới được cấp GCN cho nên khi áp dụng nghị định này, quận 8 cũng tiếp nhận luôn hồ sơ dạng KT3'.


Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại do quy trình mới UBND TP.HCM ban hành chưa có hiệu lực thực hiện nên tình hình cấp GCN vẫn mỗi nơi một kiểu. Có quận thì nhận luôn cả hồ sơ nhà đất chưa có hộ khẩu, quận khác lại từ chối tiếp nhận hồ sơ loại này. Có quận thực hiện quy trình 22 ngày làm việc nhưng có quận dự kiến nâng thời gian này lên 40 ngày làm việc với lý do phải dành 7 ngày để phường niêm yết hồ sơ và 3 ngày xác nhận ở cấp phường... Một quan chức Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, tình hình này sẽ được chấn chỉnh, sắp xếp lại sau khi quy trình mới được áp dụng cho toàn thành phố.







Quy định mới về cấp GCN được UBND TP.HCM ban hành (hiệu lực từ ngày 10.4.2007) có một số nội dung chính như sau: Đối với nhà ở, nhà ở gắn liền với đất ở sẽ được cấp 'giấy hồng'. Trường hợp nhà không đủ điều kiện cấp 'giấy hồng' nhưng đất đủ điều kiện sẽ được cấp 'sổ đỏ' theo Nghị định 181. Đối với trường hợp nhà xây dựng không phép, sai phép trước ngày 1.7.2004 (kê khai theo quyết định 207 của UBND TP.HCM) sẽ lồng ghép việc xử lý trước khi cấp 'giấy hồng' mới nhưng vẫn đảm bảo thời gian thụ lý và trả hồ sơ là 30 ngày. Việc cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân do UBND quận huyện thực hiện. Các quận huyện tùy theo tình hình thực tế có thể giao cho Phòng TN-MT hoặc Phòng QLĐT thụ lý và tham mưu cho UBND quận huyện ký cấp GCN. Thời gian thụ lý cấp GCN tại UBND quận huyện là 30 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân bao gồm: Đơn đề nghị cấp GCN có phường, xã xác nhận; giấy tờ về tạo lập nhà ở - đất ở; bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở (2 bản chính). Nếu có yêu cầu ghi nợ tiền sử dụng đất thì nộp thêm đơn đề nghị ghi nợ.


Quy định mới không yêu cầu phải có hộ khẩu trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp GCN.


T.T.B


Theo Thanh Nien Online