Đề nghị xem xét kết luận điều tra bổ sung số 02/VKSTC-C6(P5) ngày 24/03/2015 của Cơ quan điều tra VKSND tối cao đối với bị can "Trịnh Minh Thái"
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------o0o--------
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ
58C Hùng Vương – Phường Thới Bình.
Quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ.
ĐT: (0710) 3822490 – DĐ: 0913.870099
Website: www. vanly.com.vn
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Cần Thơ, ngày 26 tháng 03 năm 2015.
ĐỀ NGHỊ XEM XÉT KẾT LUẬN ĐIỀU TRA BỔ SUNG SỐ 02/VKSTC-C6(P5)
NGÀY 24/03/2015 CỦA CƠ QUAN ĐIỀU TRA VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
ĐỐI VỚI BỊ CAN “TRỊNH MINH THÁI”
Kính gửi: - ÔNG NGUYỄN HẢI PHONG - PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN
KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO.
- VỤ TRƯỞNG VỤ 1A VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO.
Tôi: Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ. Là người bào chữa cho bị can Trịnh Minh Thái trong vụ án “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” do Cơ quan điều tra VKSND tối cao (Cục 6) thụ lý điều tra.
- Ngày 22/01/2015 Cơ quan điều tra VKSND tối cao (Cục 6) đã có bản kết luận điều tra số 01/VKSTC-C6(P5) kết luận và đề nghị VKSND tối cao truy tố Trịnh Minh Thái về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.
- Ngày 02/02/2015 Luật sư đã có bản kiến nghị số 38/VPLS gửi VKSND tối cao.
- Ngày 10/02/2015 VKSND tối cao có quyết định số 04/VKSTC-V1A đã hồ sơ điều tra bổ sung.
- Ngày 24/03/2015 Cơ quan điều tra VKSND tối cao có kết luận điều tra bổ sung số 02/VKSTC-C6(P5) kết luận điều tra bổ sung vẫn tiếp tục đề nghị truy tố Trịnh Minh Thái về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo Điều 300 Bộ luật hình sự.
Ý KIẾN CỦA LUẬT SƯ
1/ Kết luận điều tra vụ án và kết luận điều tra bổ sung vẫn không chứng minh được Trịnh Minh Thái là người được cơ quan có thẩm quyền (Bộ Công an hoặc Công an TP.Cần Thơ) bổ nhiệm chức danh “Cán bộ điều tra”.
2/ Trong tất cả các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự không có quy định nào quy định về việc tham gia tố tụng của “Cán bộ điều tra”, Bộ luật tố tụng hình sự chỉ quy định thẩm quyền điều tra của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên.
3/ Điều 35 Bộ luật tố tụng hình sự quy định rõ thẩm quyền của điều tra viên không quy định thẩm quyền của (cán bộ điều tra), cụ thể việc lập hồ sơ vụ án, triệu tập hỏi cung bị can triệu tập lời khai người làm chứng là nhiệm vụ của điều tra viên Trần Thanh Xuân. Việc giao cho Trịnh Minh Thái lấy lời khai nhân chứng đối với Nguyễn Trần Diệu Thúy và những người khác là bất hợp pháp không đúng quy định của Luật tố tụng hình sự - chính vì lý do nêu trên nên điều tra viên Trần Thanh Xuân bị thay đổi còn Trịnh Minh Thái không bị thay đổi bởi Luật tố tụng hình sự cũng không có quy định nào “Phân công và thay đổi cán bộ điều tra”.
4/ Việc cơ quan điều tra VKSND tối cao kết luận Trịnh Minh Thái là“Cán bộ tư pháp khác” là suy luận không có căn cứ pháp lý, bởi lẻ cán bộ tư pháp phải là người được bổ nhiệm bởi quyết định của cơ quan có thẩm quyền, văn bản nào của pháp luật nói chung và Bộ Công an nói riêng xác định “Trịnh Minh Thái” cán bộ điều tra là “Cán bộ tư pháp khác”. Hiện nay để khắc phục tình trạng mà Bộ luật tố tụng hình sự không có quy định Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự theo hướng đưa vào chức danh tư pháp mới trong hoạt động điều tra là trợ lý điều tra viên. Điều đó càng chứng minh rõ: “Cán bộ điều tra không phải là chức danh tư pháp khác” như kết luận của cơ quan điều tra VKSND tối cao. Mặt khác cơ quan điều tra VKSND tối cao hoàn toàn không chứng minh được có quy định nào của Bộ Công an, Công an TP.Cần Thơ cho phép chỉ huy đội phân công điều tra viên và người không phải là điều tra viên điều tra vụ án. Nếu có việc này ở Công an quận Ninh Kiều thì đây là hành vi có dấu hiệu tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
5/ Khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định cụ thể “Điều tra viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ trưởng cơ quan điều tra về những hành vi và quyết định của mình” việc cơ quan điều tra VKSND tối cao kết luận “Trịnh Minh Thái” được Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra giới thiệu cử đi công tác điều tra xác minh là hoạt động thuộc “Tố tụng hình sự và chịu trách nhiệm trước điều tra viên, cơ quan pháp luật về những việc mình làm là không có căn cứ pháp lý”. Không biết kết luận này của cơ quan điều tra dựa trên quy định điều luật nào của Bộ luật tố tụng hình sự? cần phải được dẫn chiếu cụ thể.
Tóm lại: Với những tài liệu có tại hồ sơ vụ án và theo kết luận, kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra VKSND tối cao thì không đủ căn cứ pháp lý để truy tố Trịnh Minh Thái về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo Điều 300 Bộ luật hình sự bởi “Trịnh Minh Thái không phải là chủ thể của tội danh này”.
Do vậy luật sư trân trọng đề nghị VKSND tối cao cân nhắc để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Trịnh Minh Thái như đã áp dụng đối với điều tra viên Trần Thanh Xuân và theo đề nghị của Công an quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.
Trân trọng.
|
Nơi nhận: - Như trên. - Bị can. - Lưu HSBC. |
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ Trưởng Văn Phòng (Đã ký) LS: Nguyễn Trường Thành |



