Đề nghị đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Văn Thuận về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Facebook Google+ Email

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-------o0o--------

 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

58C Hùng Vương – Phường Thới Bình.

Quận Ninh Kiều – TP CầnThơ.

ĐT: (0292) 3822490 – DĐ: 0913.870099

Website: www.vanly.com.vn    Email: vanlylaw@gmail.com

---------------------------------------------------------------------------------

Số: 65/ĐN.LS                        Cần Thơ, ngày 01 tháng 09 năm 2020.

ĐỀ NGHỊ ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA BỊ CAN ĐỐI VỚI

ÔNG NGUYỄN VĂN THUẬN VỀ TỘI

“THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG”

 

Kính gửi:     - VIỆN TRƯỞNG VKSND TỈNH QUẢNG BÌNH.

                   - PHÒNG KIỂM SÁT ÁN KINH TẾ VÀ TỘI PHẠM CHỨC VỤ

                                                                      VKSND TỈNH QUẢNG BÌNH.

                   - THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA CÔNG AN

                                                                                       TỈNH QUẢNG BÌNH.

                   - PHÒNG CSĐT ÁN KINH TẾ VÀ TỘI PHẠM CHỨC VỤ

                                                                    CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH.

 

Tôi: Luật sư Nguyễn Trường Thành-Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ. Là người bào chữa cho bị can Nguyễn Văn Thuận thuộc vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình”. Theo Thông báo (về việc đăng ký bào chữa) số 32/TB-PC03 ngày 26/05/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình (Bút lục số 01).

- Căn cứ Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về “Quyền và nghĩa vụ người bào chữa”, Luật sư có kiến nghị đề nghị đến VKS, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình xem xét để “Đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Nguyễn Văn Thuận”. Lý do đề nghị:

I/ VỀ NỘI DUNG HÀNH VI MÀ CƠ QUAN CSĐT CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH KHỞI TỐ, VKSND TỈNH QUẢNG BÌNH PHÊ CHUẨN QUYẾT ĐỊNH KHỞI TỐ BỊ CAN ĐỐI VỚI ÔNG NGUYỄN VĂN THUẬN.

Ngày 02/02/2018 Thái Vĩnh Tính đã giả mạo chức Giám đốc Trung tâm dò tìm xử lý bom mìn vật nổ Trường Sơn rồi thuê một người không rõ địa chỉ đóng dấu giả Trung tâm dò tìm xử lý bom mìn vật nổ Trường Sơn để ký hợp đồng gói thầu số DH/NT.03 với chủ đầu tư là “Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới” giá trị hợp đồng là 612.522.715 đồng. Công trình thi công xong Ban quản lý đã thanh toán cho Tính 581.896.579 đồng và còn nợ chưa thanh toán 30.326.136 đồng.

Với hành vi nêu trên, các cơ quan tiến hành tố tụng Quân khu 4 và tỉnh Quảng Bình đã xử lý như sau:

1/ Cơ quan tiến hành tố tụng Quân khu 4:

a/ Cơ quan điều tra hình sự Binh Đoàn 12 khởi tố ông Thái Vĩnh Tính 02 tội danh “Giả mạo chức vụ cấp bậc trong công tác”“Sử dụng con dấu của cơ quan tổ chức” (Bút lục 02 kết luận điều tra số 50 ngày 14/11/2019 đính kèm).

b/ VKS Quân khu 4 truy tố ông Thái Vĩnh Tính về 02 tội danh như kết luận điều tra của cơ quan điều tra hình sự Binh Đoàn 12 (Bút lục số 03 cáo trạng số 01/CT-VKS-B1 ngày 14/12/2019 của VKS quân sự Quân khu 4 đính kèm).

c/ Ngày 18/06/2020 Tòa án quân sự Quân khu 4 đã xét xử sơ thẩm theo Bản án số 01/2020/HS-ST (Bút lục số 04 đính kèm).

Tại phiên Tòa này Tòa án quân sự Quân khu 4 xác định “Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, ông Nguyễn Hữu Phước-Trưởng Phòng hành chính tham dự phiên Tòa. Ông Nguyễn Văn Thuận là nhân chứng theo triệu tập của Tòa án Quân khu 4 vắng mặt không lý do (Thực tế ông Thuận đang bị tạm giam tại Quảng Bình)” (Bút lục 05 giấy triệu tập của Tòa án Quân khu 4 đính kèm).

2/ Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Bình:

Với nội dung vụ việc và hành vi của ông Thái Vĩnh Tính, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình với sự phê duyệt của VKSND tỉnh Quảng Bình  ngày 29/05/2020 đã khởi tố bị can Thái Vĩnh Tính và ông Nguyễn Văn Thuận (Giám đốc Ban quản lý dự án) tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vụ án đang được điều tra.

Ngoài ra cùng vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình (PC03) có sự phê chuẩn của VKSND tỉnh Quảng Bình còn khởi tố ông Nguyễn Văn Tuấn-Trưởng Phòng kế hoạch  kỷ thuật thuộc Ban quản lý dự án về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” như ông Thuận.

II/ Ý KIẾN CỦA LUẬT SƯ.

1/ Việc khởi tố bắt tạm giam ông Thái Vĩnh Tính về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, ông Nguyễn Văn Thuận, ông Nguyễn Văn Tuấn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015” là không có căn cứ pháp lý, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và dẫn đến oan sai. Bởi các lý do sau đây:

a/ Về thủ tục tố tụng:

Thứ 1: Vụ việc liên quan đến Hợp đồng DH/NT.03 ngày 02/02/2018 (Gói thầu rà phá bom mìn rà phá mìn vật nổ) được ký giữa Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới và Trung tâm dò tìm, xử lý bom mìn vật nổ Trường Sơn (Bút lục số 06 đính kèm) đã được cơ quan tiến hành tố tụng Quân khu 4 thụ lý điều tra truy tố và xét xử sơ thẩm, bản án đã có hiệu lực pháp lý. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình với sự phê chuẩn của VKSND tỉnh Quảng Bình khởi tố lại là vi phạm thẩm quyền điều tra và kiểm sát điều tra của Cơ quan điều tra hình sự và VKS quân sự Bộ quốc phòng, cụ thể là vụ việc đã được cơ quan điều tra hình sự Binh Đoàn 12 thụ lý điều tra, VKS quân sự Quân khu 4 kiểm sát điều tra (Khoản 2 Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015).

Thứ 2: Vụ việc đã được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp lý của Tòa án quân sự Quân khu 4 theo quy định tại Điều 157 khoản 4 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 “Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án đã có hiệu lực pháp lý” (Đính kèm bản án số 01/2020/HS-ST ngày 18/06/2020 của Tòa án quân sự Quân khu 4, đã đính kèm bút lục số 04).

Thứ 3: Không tiến hành điều tra thu thập tài liệu chứng minh bị can không phạm tội từ cơ quan tiến hành tố tụng Bộ quốc phòng, cụ thể là từ cơ quan điều tra hình sự Binh Đoàn 12 và VKS quân sự Quân khu 4 trước khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Tính, ông Thuận và ông Tuấn theo quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 85 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 dẫn đến oan sai cho ông Thuận đối với tội danh này

b/ Về nội dung:

Việc khởi tố ông Tính về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Thuận và ông Tuấn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không có căn cứ pháp luật và oan sai đối với họ. Bởi các lý do sau đây:

Thứ 1: Quan hệ giữa Ban quản lý dự án với Trung tâm dò tìm, xử lý bom mìn vật nổ Trường Sơn xuất phát từ Hợp đồng số DH/NT.03 ngày 02/02/2018 (Đã đính kèm bút lục số 06). Nếu Hợp đồng có tranh chấp thì được giải quyết theo quan hệ pháp luật dân sự, kinh doanh thương mại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình  với sự phê chuẩn của VKSND tỉnh Quảng Bình đã hình sự hóa để khởi tố là không đúng.

Thứ 2: Hành vi của ông Thái Vĩnh Tính không cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và theo đó ông Nguyễn Văn Thuận và ông Nguyễn Văn Tuấn cũng không cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” điều này đã được chứng minh bằng các kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm của cơ quan tiến hành tố tụng thuộc hệ thống Bộ quốc phòng. Cụ thể:

1/ Đối với những người đã ký Hợp đồng với Thái Vĩnh Tính về rà phá bom mìn, vật liệu nổ và trực tiếp thi công không biết Thái Vĩnh Tính giả mạo cấp bậc chức vụ cũng như không biết dấu của Xí nghiệp 334 và con dấu Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn các giấy tờ Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh công binh, Trung tâm dò tìm xử lý bom mìn, vật nổ Trường Sơn mà Thái Vĩnh Tính dùng để ký Hợp đồng là giả nên không phải chịu trách nhiệm hình sự (Trang 9 cáo trạng số 01/CT-VKS-B1 ngày 14/12/2019 của VKS quân sự Quân khu 4).

2/ Từ kết luận nêu trên của VKS quân sự Quân khu 4, bản án sơ thẩm số 01/2020/HS-ST ngày 18/06/2020 của Tòa án quân sự Quân khu 4 đã xác định “Đối với những người đã ký hợp đồng với Thái Vĩnh Tính về rà phá bom mìn vật nổ không biết Thái Vĩnh Tính giả mạo cấp bậc, chức vụ cũng như không biết con dấu…Trung tâm dò tìm xử lý bom mìn, vật nổ Trường Sơn mà Thái Vĩnh Tính dùng để ký hợp đồng là giả nên không có căn cứ xử lý (Trang 14 bản án sơ thẩm của Tòa án quân sự Quân khu 4).

3/ Vụ việc không có hậu quả, nên việc khởi tố ông Nguyễn Văn Thuận về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là trái pháp luật, cụ thể là bản án sơ thẩm của Tòa án quân sự Quân khu 4 đã xác định phần trách nhiệm dân sự và tuyên buộc Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình tiếp tục thanh toán cho Thái Vĩnh Tính số tiền 30.626.136 đồng để tịch thu xung công quỹ Nhà nước (Trang 15 bản án sơ thẩm của Tòa án quân sự Quân khu 4).

4/ Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong cùng thời gian có 04 đơn vị ký hợp đồng với ông Tính như Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới có hợp đồng có giá trị cao hơn nhiều so với Hợp đồng DH/NT.03 nhưng đều không bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố điều tra, bao gồm các đơn vị sau:

1/ Ban quản lý dự án ODA huyện Quảng Trạch (Ông: Nguyễn Thế Hảo ký hợp đồng) với ông Tính.

2/ Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Bắc Quảng Bình (Ông: Trần Quang Đảm).

3/ UBND xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (Ông: Cao Văn Trúc).

4/ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình.

Điều này được cáo trạng VKS quân sự quân khu 4 và bản án sơ thẩm hình sự Tòa án quân sự Quân khu 4 ghi nhận (Tài liệu đã đính kèm).

Do vậy cùng hành vi tương tự nhưng lại khởi tố ông Thuận và ông Tuấn còn những người khác thì không khởi tố là không bảo đảm nguyên tắc công bằng, trong khi đó bản án của Tòa án quân sự Quân khu 4 đều đã xác định không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với tất cả những người ký hợp đồng với ông Tính. Do vậy cần đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Văn Thuận và ông Tuấn để đảm bảo nguyên tắc công bằng  .

III/ KẾT LUẬN VÀ Ý KIẾN ĐỀ XUẤT CỦA LUẬT SƯ.

1/ Kết luận:

Vụ việc liên quan đến Hợp đồng gói thầu rà phá bom mìn, vật nổ giữa Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới với Trung tâm dò tìm xử lý bom mìn vật nổ Trường Sơn theo đó đã có phán quyết có hiệu lực của Tòa án quân sự Quân khu 4.

- Về hình sự: Không có căn cứ để xử lý đối với ông Nguyễn Văn Thuận.

- Về dân sự: Buộc Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới thanh toán tiền nợ cho ông Tính 30.626.136 đồng để xung công quỹ Nhà nước

- Công trình hoàn thành đã đưa vào sử dụng (Đính kèm bút lục số 7+8).

Việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình có sự phê chuẩn của VKSND tỉnh Quảng Bình khởi tố ông Thuận về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

2/ Ý kiến đề xuất:

Đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình căn cứ Điều 230, Điều 157 khoản 2 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 (Hành vi không cấu thành tội phạm) và đã được cơ quan điều tra hình sự Binh Đoàn 12 VKS quân sự Quân khu 4 và Tòa án quân sự Quân khu 4 thụ lý điều tra, truy tố và xét xử xong án đã có hiệu lực. Do đó, Luật sư đề nghị đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Văn Thuận về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Đồng thời đình chỉ các hoạt động tố tụng liên quan đến ông Nguyễn Văn Thuận trong vụ án này.

Trên đây là đề nghị của Luật sư kính mong VKS, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình  xem xét chấp thuận. Trường hợp không chấp thuận, Luật sư đề nghị trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do. Đồng thời đề nghị được lưu bản kiến nghị này và hồ sơ đính kèm vào hồ sơ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an và hồ sơ kiểm sát điều tra của VKSND tỉnh Quảng Bình.

Trân trọng.

 

Nơi nhận:

- Như trên.

- Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Bình (Kèm VB riêng).

- Chủ tịch UBND T.Quảng Bình (Kèm VB riêng).

- Ban Nội chính Tỉnh Ủy Quảng Bình (Kèm VB riêng).

- Giám đốc Công an T.Quảng Bình (Kèm VB riêng).

- Ông Thuận và Gia đình.

- Lưu HSBC.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

Trưởng Văn Phòng

(Đã ký)

LS.Nguyễn Trường Thành