Đề nghị xem xét vụ án Nguyễn Hữu Cường bị khởi tố bắt tạm giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Facebook Google+ Email

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-------o0o--------

 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

58C Hùng Vương – Phường Thới Bình.

Quận Ninh Kiều – TP CầnThơ.

ĐT: (0292) 3822490 – DĐ: 0913.870099

Website: www.vanly.com.vn    Email: vanlylaw@gmail.com

--------------------------------------------------------------------

                     Cần Thơ, ngày 09 tháng 03 năm 2021.

ĐỀ NGHỊ XEM XÉT VỤ ÁN NGUYỄN HỮU CƯỜNG

BỊ KHỞI TỐ BẮT TẠM GIAM VỀ TỘI

 “LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN”

 

Kính gửi:               - PHÓ THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN CSĐT BỘ CÔNG AN

                                                      (THIẾU TƯỚNG NGUYỄN VĂN LONG).

                             - TRƯỞNG PHÒNG 10 CỤC CSĐT ÁN THAM NHŨNG-KINH TẾ

                                                                                          BUÔN LẬU BỘ CÔNG AN.

                            - VỤ TRƯỞNG VỤ 3 VKSND TỐI CAO.

 

Tôi: Luật sư Nguyễn Trường Thành-Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ là người bào chữa cho bị can Nguyễn Hữu Cường theo thông báo về việc đăng ký người bào chữa số 2395/CSKT-P10 ngày 16/12/2020 của Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Bút lục số 1 đính kèm).

- Sau khi gặp bị can Nguyễn Hữu Cường tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an.

- Căn cứ Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về quyền lợi và nghĩa vụ người bào chữa.

Tôi có bản kiến nghị này gửi đến Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Thiếu tướng Nguyễn Văn Long), Phòng 10 Cục CSĐT tội phạm tham nhũng-kinh tế-buôn lậu (TN-KT-BL) Bộ Công an, Vụ Trưởng Vụ 3 VKSND tối cao xem xét lại việc khởi tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị can Nguyễn Hữu Cường. Đồng thời xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “Tạm giam” theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sang “Bảo lĩnh” Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đối với bị can. Bởi các lý do:

1/ Về nội dung vụ án:

Nguyễn Hữu Cường-Giám đốc Công ty TNHH Hưng Lợi Bá tại TP.Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Bá tại Vũng Tàu là khách hàng vay vốn tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Sài Gòn trên 163 tỷ, có thế chấp tài sản. Sau khi nợ quá hạn thanh toán, hai bên thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp để thanh toán vốn và lãi vay còn lại số tiền 23.280.000.000đ (Hai mươi ba tỷ hai trăm tám mươi triệu đồng) Công ty mất khả năng thanh toán cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Sài Gòn. Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành xác minh vụ việc xác định “Nguyễn Hữu Cường có hành vi làm giả một số hồ sơ, tài liệu, nâng khống năng lực tài chính, giá trị tài sản để được vay vốn chiếm đoạt của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Sài Gòn 23.280.000.000đ phạm vào điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (Lừa đảo chiếm đoạt tài sản)”. Nên đã khởi tố bắt tạm giam theo thông báo bắt tạm giam số 1642/CSKT-P13 ngày 25/8/2020 của Cơ quan CSĐT-BCA (Bút lục số 2 đính kèm).

2. Lý do đề nghị xem xét lại tội danh.

Thứ 1: Bị can mặc dù có một số hành vi như Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định nhưng không có ý thức chiếm đoạt tài sản ngân hàng, cụ thể là Hợp đồng vay vốn đều có thế chấp tài sản và đã ký giao dịch bảo đảm.

Thứ 2: Tại thời điểm thế chấp giá trị tài sản cao hơn số tiền vay.

Thứ 3: Bị can không bỏ trốn, không trốn tránh trách nhiệm trả nợ mà đã hợp tác với ngân hàng để xử lý tài sản thế chấp thanh toán cả vốn và lãi, nếu tính tổng số tiền vốn lãi đã thanh toán cho ngân hàng thì vượt quá số tiền vay.

Thứ 4: Theo thông tin từ phía ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Sài Gòn thì số tiền 23.280.000.000đ đã được Công ty TNHH Hưng Lợi Bá thanh toán xong cho ngân hàng ngày 15/10/2020 (Đính kèm bút lục số 3).

Hành vi của Nguyễn Hữu Cường có dấu hiệu của tội “Sử dụng trái phép tài sản”  theo quy định tại Điều 177 Bộ luật hình sự năm 2015 khi số tiền vay không sử dụng đúng mục đích vay vốn và chưa được sự đồng ý của ngân hàng.

Từ lý do trên Luật sư trân trọng đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND tối cao cân nhắc xem xét để không xử lý bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

3/ Đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “Tạm giam” sang “Bảo lĩnh” cho bị can với các lý do:

Thứ 1: Bị can đã hợp tác tốt với Cơ quan CSĐT Bộ Công an trong quá trình điều tra vụ án.

Thứ 2: Gia đình bị can có công cách mạng, đặc biệt bị can có mẹ già gần 100 tuổi đang bị bệnh.

Thứ 3: Bị can có người bảo lĩnh, có địa chỉ cư trú rõ ràng.

Thứ 4: Số tiền 23.280.000.000đ (Hai mươi ba tỷ hai trăm tám mươi triệu đồng) mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an truy tố, VKSND tối cao phê chuẩn đến nay đã được thanh toán xong cho ngân hàng.

Thứ 5: Bị can đã bị tạm giam từ tháng 8/2020 đến nay là 08 tháng (đã gia hạn tạm giam lần 1).

Thứ 6: Hiện tại sức khỏe của bị can cũng không được tốt (sử dụng thuốc thường xuyên trong quá trình tạm giam), bị can 61 tuổi.

Trên đây là đề nghị của Luật sư, trân trọng kính mong Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSND tối cao xem xét giải quyết có lý có tình.

Trân trọng.

Nơi nhận:

- Như trên.

- Gia đình bị can.

- Lưu HSBC.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

Trưởng Văn Phòng

(Đã ký)

LS.Nguyễn Trường Thành