Ý kiến bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
-------o0o--------
ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ
58C Hùng Vương – Phường Thới Bình.
Quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ.
ĐT: (0292) 3822490 – DĐ: 0913.870099
Website: www. vanly.com.vn Email: vanlylaw@gmail.com
----------------------------------------------------------------------
Cần Thơ, ngày 27 tháng 04 năm 2018.
Ý KIẾN BẢO VỆ QUYỀN LỢI HỢP PHÁP CHO NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM
Tôi: Luật sư Nguyễn Trường Thành-Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam trong vụ án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cùng các bị cáo khác bị VKSND TP.Cần Thơ truy tố về tội “Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo cáo trạng số 13/CT-VKS-P3 ngày 19/03/2018 của VKSND TP.Cần Thơ.
- Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án.
- Sau khi nghe kết quả thẩm vấn công khai tại Tòa.
- Sau khi trao đổi và được sự thống nhất của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Chi nhánh tại Cần Thơ.
Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, ý kiến của tôi như sau:
I/ VỀ TƯ CÁCH THAM GIA TỐ TỤNG CỦA NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM.
Tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã thể hiện có mâu thuẩn về xác định tư cách tham gia tố tụng của ngân hàng, cụ thể là:
Thứ nhất: Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP.Cần Thơ số 16/2018/QĐXXST-HS ngày 04/04/2018 thì xác định ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam là bị hại trong vụ án.
Thứ hai: Tại quyết định trả hồ sơ bổ sung số 14/2017/HSST-QĐ ngày 26/12/2017 của TAND TP.Cần Thơ đã xác định ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam là “Nguyên đơn dân sự” trong vụ án.
Thứ ba: Ngày 18/04/2018 trước ngày mở phiên Tòa, Luật sư đã có văn bản đề nghị Tòa án xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.
Như vậy tại phiên Tòa hôm nay, Luật sư trân trọng đề nghị HĐXX xác định chính xác ngân hàng là nguyên đơn dân sự hay là bị hại, nếu là nguyên đơn dân sự thì Luật sư đề nghị xác định Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Tây Nam, Công ty Nam Bộ Cửu Long, Công ty TNHH Tân Tiến và cá nhân ông Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm, Huỳnh Thị Ngộ, Huỳnh Thị Cẩm Vân, Huỳnh Phước Lộc là khách hàng vay vốn và thế chấp tài sản tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Cần Thơ là bị đơn dân sự trong vụ án.
II/ ĐỀ NGHỊ TAND TP.CẦN THƠ BẢO VỆ CÁC QUYỀN LỢI HỢP PHÁP SAU ĐÂY CỦA NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM.
Thứ nhất: Quyền xử lý tài sản thế chấp của các Công ty, cá nhân đã thế chấp để vay vốn tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Cần Thơ theo hợp đồng thế chấp tài sản đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm, bao gồm các tài sản sau:
1/ Tài sản thế chấp để bảo đảm cho khoản vay của Công ty Tây Nam theo hợp đồng tín dụng số 01/HĐTD-TN ngày 02/01/2012 số tiền vay là 289.000.000.000đ thực tế giải ngân 258.000.000.000đ (Hai trăm năm mươi tám tỷ đồng), tài sản bao gồm 2938.7m2 đất cơ sở kinh doanh và tài sản trên đất với diện tích sàn là 6534m2 tọa lạc tại 51 Nguyễn Trãi, P.Thới Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ theo hợp đồng thế chấp tài sản số 01/TN/2012 ngày 25/02/2012 giữa Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam với ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Cần Thơ. Tài sản này hiện tại cơ quan an ninh điều tra đang kê biên, tài sản số 01/LKBTS ngày 27/07/2016 Luật sư đề nghị HĐXX hủy lệnh kê biên này giao tài sản thế chấp để ngân hàng xử lý thu hồi nợ vay vốn và lãi cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Cần Thơ.
2/ Tài sản thế chấp để bảo đảm cho khoản vay của Công ty Đồng Bằng Xanh theo hợp đồng tín dụng số 01/HMTD-2013-2014 ngày 25/09/2013 với khoản vay của Công ty Đồng Bằng Xanh là 150 tỷ đồng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tọa lạc tại số 12 Nguyễn Trãi, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ là đất cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Tân Tiến với tổng diện tích 2544,6m2 theo hợp đồng thế chấp số 01/TCTS/ĐBX-2013 ngày 20/03/2013 đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm. Hiện cơ quan an ninh điều tra đã kê biên theo lệnh kê biên số 01/LKBTS ngày 27/07/2016, Luật sư đề nghị HĐXX hủy quyết định kê biên của cơ quan an ninh điều tra giao ngân hàng xử lý để thu hồi vón và lãi vay của Công ty Đồng Bằng Xanh.
Ngoài ra Công ty Đồng Bằng Xanh còn thế chấp tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH163890 do Công ty Tân Tiến đứng tên tọa lạc tại xã Tân Tiến, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (Đất nằm trong khu công nghiệp) đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm nên đề nghị HĐXX giao cho ngân hàng để xử lý thu hồi nợ.
3/ Tài sản thế chấp để bảo đảm cho khoản vay của Công ty Nam Bộ Cửu Long theo phụ lục hợp đồng hạn mức tín dụng số 01/PLNBCL/2013 ngày 25/12/2013 trị giá 90 tỷ đồng, thế chấp tài sản bằng 67 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Trà Vinh, Sóc Trăng và Vĩnh Long đứng tên bà Huỳnh Thị Ngộ, bà Huỳnh Thị Cẩm Vân và Huỳnh Phước Lộc, trong đó:
- Tại Sóc Trăng 32 giấy.
- Tại Vĩnh Long 34 giấy.
- Tại Trà Vinh 1 giấy.
Ngoài ra khoản vay này còn được bảo đảm bằng tài sản thế chấp 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Tân Tiến tọa lạc tại xã Tân Tiến, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang diện tích 21.156.8m2.
Các tài sản nêu trên hiện còn nguyên vẹn và đã được đăng ký giao dịch bảo đảm, cơ quan an ninh điều tra cũng đã kê biên theo lệnh kê biên số 04/LKBTS ngày 07/09/2016 của cơ quan an ninh điều tra đối với tài sản là 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Tân Tiến tại xã Tân Tiến, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Do vậy Luật sư đề nghị HĐXX hủy lệnh kê biên của cơ quan an ninh điều tra đối với 04 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Tân Tiến tại tỉnh Hậu Giang, đồng thời giao các tài sản thế chấp đứng tên Công ty Tân Tiến, Huỳnh Thị Ngộ, Huỳnh Cẩm Vân và Huỳnh Phước Lộc cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam để xử lý thu hồi nợ.
4/ Đối với khoản vay cá nhân của Phan Duy Phương theo hợp đồng số 01/HĐTD.2014 vốn vay 18 tỷ đồng khoản vay này được bảo đảm tài sản thế chấp là 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà Huỳnh Thị Cẩm Vân, đất tọa lạc tại ấp An Bình và ấp An Lộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh việc thế chấp được công chứng và giao dịch bảo đảm theo quy định pháp luật nên đề nghị HĐXX giao tài sản trên cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam để xử lý thu hồi nợ vay.
5/ Đối với khoản vay của Nguyễn Bửu Tâm theo hợp đồng tín dụng số 01/HĐTD/NBT2015 số tiền vay là 18.500.000.000đ được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là thửa đất số 508 KDC 91B do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đứng tên đã được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm nên đề nghị HĐXX giao cho ngân hàng đất và tài sản trên đất để xử lý thanh toán nợ vay.
Thứ hai: Quyền của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam về xử lý tài sản hình thành từ vốn vay, đề nghị HĐXX tuyên giao ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam xử lý tài hình thành từ vốn vay đối với đất và tài sản máy móc thiết bị trên đất tọa lạc tại ấp Mỹ Hiệp, xã Tân Tiến, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang thửa đất số 2399 diện tích 83930,7m2 theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD.424364 do Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hậu Giang cấp cho Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam theo lệnh kê biên số 03/LKBTS ngày 07/05/2016 của cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ thuộc quyền xử lý thu hồi nợ của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đề nghị HĐXX tiếp tục hủy lệnh kê biên của cơ quan an ninh điều tra để giao cho ngân hàng để xử lý thanh toán nợ vay.
Thứ ba: Quyền của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đối với dòng tiền mà Huỳnh Đạt Nhân và các công ty vay vốn sử dụng sai mục đích trả nợ cho các tổ chức và cá nhân khác. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử thu hồi để trả cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Cần Thơ bao gồm các khoản sau:
1/ Đối với pháp nhân
a/ Công ty cổ phần chế biến thủy sản CafuTex hoàn trả số tiền là 40.661.503.863 đồng.
b/ Ngân hàng BIDV Vị Thanh 2.010.0000.000 đồng (Trả nợ Công ty Đồng bằng Xanh, trả nợ công ty Tây Nam tại BIDV Vị Thanh và sở giao dịch 2 là 37.523.987.888 đồng)
2/ Đối với cá nhân
Buộc bà Huỳnh Thị Ngộ hoàn trả lại cho Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn 10 tỷ đồng.
III/ VỀ XÁC ĐỊNH HẬU QUẢ VỤ ÁN.
Vụ án được khởi tố và truy tố về tội “Vi phạm các quy định cho vay của các tổ chức tín dụng” theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 là xác định “Hậu quả vụ án” không xác định thiệt hại. Do vậy, do tài sản thế chấp còn nguyên vẹn và định giá tài sản giữa các đơn vị định giá độc lập và định giá trong tố tụng hình sự có sự khác biệt lớn về giá trị tài sản thế chấp. Trong khi đó bất động sản hiện nay đang tăng giá trên phạm vi toàn quốc đặc biệt là tại TP.Cần Thơ. Trong khi việc định giá của các tổ chức định giá độc lập cũng như định giá trong tố tụng hình sự của Hội đồng định giá tại TP.Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh đều đã trên 06 tháng, nên ngân hàng không có căn cứ pháp lý vững chắc để xác định hậu quả chỉ khi nào phát mãi toàn bộ tài sản thế chấp mới xác định được chính xác hậu quả đối với ngân hàng phù hợp với Công văn số 924/TTGSNH1.m ngày 17/06/2016 của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trong quá trình điều tra phía ngân hàng đã nhiều lần đề nghị cơ quan an ninh điều tra và VKS giải tỏa lệnh kê biên tài sản thế chấp hợp pháp các tổ chức cá nhân để ngân hàng xử lý theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/06/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, nhưng cơ quan an ninh điều tra và VKS thành phố không giải quyết. Nên không có đủ cơ sở xác định được hậu quả đối với ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Cần Thơ mà chỉ xác định được số vốn và lãi phát sinh theo quy định pháp luật, ngân hàng yêu cầu các Công ty, cá nhân vay vốn ngân hàng trong trường hợp tài sản thế chấp bán để thu hồi không đủ vốn, lãi theo hợp đồng tín dụng thì họ có trách nhiệm tiếp tục thanh toán cho ngân hàng theo đúng hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản mà hai bên đã ký.
Trên đây là ý kiến bảo vệ quyền lợi của Luật sư cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.
Trân trọng kính chào.
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ
Trưởng Văn Phòng
(Đã ký)
LS.Nguyễn Trường Thành



