Kết quả phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG: Y án Chung thân với bị cáo Nguyễn Bắc Son

Facebook Google+ Email

Kết quả phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG: Y án Chung thân với bị cáo Nguyễn Bắc Son

Chiều 27/4, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Theo đó, mức án của các bị cáo đã có sự thay đổi so với kết luận của tòa cấp sơ thẩm.

Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, theo Hội đồng xét xử (HĐXX) bị cáo đã có hàng loạt hành vi vi phạm, là người trực tiếp lập dự án, giới thiệu MobiFone mua cổ phẩn của AVG, đưa dự án vào danh mục “Mật”, phê duyệt dự án khi chưa có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ… dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn, bản thân bị cáo được nhận số tiền lớn (3 triệu USD) từ Phạm Nhật Vũ.

Với những sai phạm nêu trên, HĐXX cho rằng mức án tù chung thân mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là không nặng và đã áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo. Bởi vậy, Tòa quyết định y án, giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo Son.

ket qua phuc tham vu mobifone mua avg y an chung than voi nguyen bo truong nguyen bac son
Bị cáo Nguyễn Bắc Son (Ảnh: Lê Thắm)

Đối với bị cáo Lê Nam Trà, HĐXX nhận định, bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh dự án đã được bị cáo Son chỉ đạo quyết liệt nên mức hình phạt của bị cáo Trà ở tội danh “Vi phạm về quy định và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” là cao hơn các bị cáo khác.

Ngoài ra, HĐXX còn cho rằng bị cáo Lê Nam Trà còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của MobiFone nên có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Với tội danh “Nhận hối lộ”, theo HĐXX cấp phúc thẩm, bản án 16 năm tù mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên ở tội này là không nặng.

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo 4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” (giảm 3 năm so với bản án sơ thẩm) và 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt chung cho bị cáo Trà là 20 năm tù.

ket qua phuc tham vu mobifone mua avg y an chung than voi nguyen bo truong nguyen bac son
Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được hưởng án treo. (Ảnh: Trần Cường)

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo khác và tuyên phạt: Bị cáo Phan Thị Hoa Mai, cựu Thành viên Hội đồng Thành viên MobiFone, 1 năm tù giam (tòa sơ thẩm tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù giam);

Bị cáo Hồ Tuấn, cựu Phó tổng giám đốc MobiFone, 1 năm tù giam (tòa sơ thẩm tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù giam); Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, cựu Phó tổng giám đốc MobiFone, 1 năm tù giam (tòa sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù giam);

Bị cáo Nguyễn Bảo Long, cựu Phó tổng giám đốc MobiFone, 1 năm tù giam (tòa sơ thẩm tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù giam); Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó tổng Giám đốc MobiFone, 1 năm tù giam (tòa sơ thẩm tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù giam);

Bị cáo Hoàng Duy Quang, cựu Giám đốc chi nhánh phía Bắc của Công ty trách nhiệu hữu hạn Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, 1 năm 2 tháng tù giam (tòa sơ thẩm tuyên 3 năm tù giam); Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó tổng giám đốc MobiFone, 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo (tòa sơ thẩm tuyên mức án 2 năm tù giam).

Theo: Lê Thắm- laodongthudo.vn