Đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ "Tạm giam" sang "Bảo lĩnh" lần 2 đối với bị can Nguyễn Văn Thuận

Facebook Google+ Email

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-------o0o--------

 

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

58C Hùng Vương – Phường Thới Bình.

Quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ.

ĐT: (0292) 3822490 – DĐ: 0913.870099

Website: www. vanly.com.vn    Email: vanlylaw@gmail.com

-------------------------------------------------------------------

Số: 52/ĐN-LS                   Cần Thơ, ngày 20 tháng 07 năm 2020.

 

ĐỀ NGHỊ THAY ĐỔI BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN

TỪ “TẠM GIAM” SANG “BẢO LĨNH” LẦN II

 

\Kính gửi:         - BÍ THƯ TỈNH ỦY QUẢNG BÌNH.

                        - TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TỈNH ỦY QUẢNG BÌNH.

                        - GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH.

                        - VIỆN TRƯỞNG VKSND TỈNH QUẢNG BÌNH.

                        - PHÓ VIỆN TRƯỞNG VKSND PHỤ TRÁCH HÌNH SỰ

                                                                                                 TỈNH QUẢNG BÌNH.

                       - THỦ TRƯỞNG CƠ QUAN CSĐT CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH.

                   

Tôi: Luật sư Nguyễn Trường Thành-Văn phòng luật sư Vạn Lý, Đoàn luật sư TP.Cần Thơ. Là người bào chữa cho bị can Nguyễn Văn Thuận bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố bặt tạm giam và VKSND tỉnh Quảng Bình phê chuẩn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017” vụ án xảy ra tại  “Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới”.

- Ngày 06/07/2020 theo chỉ đạo của VKSND tỉnh Quảng Bình, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 12/QĐ-PC03 thay đổi Quyết định khởi tố bị can đối với ông Thuận từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”  sang tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 224 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Đồng thời VKSND tỉnh Quảng Bình cũng ban hành Quyết định “Gia hạn tạm giam lần 2” (Quyết định số 401/VKS-P3) thời gian từ ngày 07/07/2020 đến ngày 03/11/2020.

Với tư cách Luật sư bào chữa cho bị can theo các Thông báo “Về việc đăng ký người bào chữa số 32//TB-PC03 ngày 26/05/2020 và số 43/TB-PC03 ngày 12/06/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình”. Tôi trân trọng đề nghị Cơ quan và người có thẩm quyền chỉ đạo vụ án, Cơ quan tiến hành tố tụng điều tra và kiểm sát điều tra (Công an và VKSND tỉnh Quảng Bình) xem xét các vấn đề sau đây để áp dụng các quy định pháp luật một cách công bằng đối với ông Nguyễn Văn Thuận  trong việc thay đổi biện pháp ngăn chặn “tạm giam” sang “bảo lĩnh”. Các lý do mà Luật sư đề nghị:

Thứ 1: Ngày 01/06/2020 Luật sư đã có đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Văn Thuận, đến nay chưa được Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Bình xem xét (Đính kèm đề nghị).

Thứ 2: Luật sư được biết vụ án khởi tố và bắt tạm giam 04 bị can nhưng cho đến nay Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Quảng Bình đã giải quyết cho 03 bị can tại ngoại, trong đó 02 bị can được tại ngoại sau khi hết thời gian tạm giam lần 1, 01 bị can được cho tại ngoại sau khi hết hạn gia hạn tạm giam lần 1. Riêng ông Nguyễn Văn Thuận bị gia hạn tạm giam lần 02 là không bảo đảm sự công bằng đối với các bị can, trong lúc ông Thuận là người có bệnh lý về sức khỏe và là người cao tuổi nhất.

Thứ 3: Lý do VKSND tỉnh Quảng Bình gia hạn tạm giam lần 2 chưa phù hợp với quy định của Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cụ thể tại điều luật này không có quy định nào về việc gia hạn tạm giam với lý do “Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến nhiều đơn vị nên tiếp tục gia hạn tạm giam bị can để thuận lợi cho việc điều tra làm rõ”. Điểm c Điều 173 cũng chỉ quy định “Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể gia hạn tạm giam lần 2”, luật không bắt buộc phải gia hạn tạm giam lần 2.

Mặt khác, việc thay đổi biện pháp tạm giam cho ông Thuận tại ngoại lại thuận lợi hơn cho quá trình điều tra vụ án. Cụ thể là vừa qua Tòa án quân sự quân khu 4 xét xử vụ án liên quan đến ông Thuận đã triệu tập ông Thuận đến Tòa án với tư cách người “làm chứng”. Nhưng ông Thuận không đến được do đang bị tạm giam, mới đây Cục điều tra hình sự Bộ quốc phòng tiếp tục triệu tập ông Thuận với tư cách đại diện cho bị hại và ông cũng không thể có mặt để làm rõ vụ án mà Cục điều tra hình sự Bộ quốc phòng đang điều tra.

Thứ 4: Ông Nguyễn Văn Thuận có đầy đủ điều kiện theo quy định tại Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự để được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình, VKSND tỉnh Quảng Bình xem xét để thay đổi biện pháp từ “tạm giam” sang “bảo lĩnh” theo điều luật quy định bởi nhân thân ông chưa tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, có người bảo lĩnh, có địa chỉ cư trú rõ ràng, sức khỏe yếu có bệnh lý tiểu đường…v.v…

Với những lý do trên, theo quy định của pháp luật và tính nhân đạo cũng như sự công bằng đối với bị can. Luật sư trân trọng đề nghị:

1/ Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy có ý kiến đối với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh xem xét để giải quyết cho ông Thuận được thay đổi biện pháp “tạm giam” sang “bảo lĩnh”.

2/ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình, VKSND tỉnh Quảng Bình xem xét để bảo đảm sự công bằng đúng pháp luật quyết định cho ông Nguyễn Văn Thuận được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ “tạm giam” sang “bảo lĩnh” theo quy định của Luật tố tụng hình sự.

Trên đây là đề nghị của Luật sư trên cơ sở quy định của pháp luật và thực tế vụ án, kính mong Bí thư, Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, VKSND tỉnh Quảng Bình quan tâm xem xét.

Trân trọng.

Nơi nhận:

- Như trên.

- Phòng CSĐT án KT-TPCV

PC03 CA T. Quảng Bình

- Phòng KSĐT án KT-TPCV

VKSND T. Quảng Bình.

- Gia đình bị can Thuận.

- Lưu HSBC.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VẠN LÝ

Trưởng Văn Phòng

(Đã ký)

LS.Nguyễn Trường Thành